หน้าต่าง, บานเลื่อน, บานเกล็ด อันไหนดีกว่ากัน?

หน้าต่าง, บานเลื่อน, หรือบานเกล็ด?

หลังจากการผจญภัยในที่ทำงานมาตลอดทั้งวัน หลายๆคนเลือกที่จะกลับบ้านเพื่อพักผ่อนหย่อนใจ ยิ่งถ้าบ้านของเราเปิดรับแสงแดดแสงจันทร์ แถมยังถ่ายเทอากาศได้ดีด้วยแล้วเนี้ย จะยิ่งเพิ่มบรรยากาศ “ธรรมชาติในกลางเมือง” ได้ดีไม่น้อยเลยทีเดียว

สิ่งที่จะช่วยถ่ายเทอากาศภายในบ้านก็มีอยู่หลายอย่าง แต่ที่คนไทยรู้จักกันดีคือ หน้าต่าง, บานเลื่อน, และบานเกล็ด

ความแตกต่างและลักษณะพิเศษ:

หน้าต่างบานเปิด: เป็นรูปแบบที่คุ้นเคยกันที่สุด มีทั้งแบบบานเดียวและบานคู่เปิดรับลมได้ทั้งบาน แต่ก็กินเนื้อที่เปิดปิดมากเลยทีเดียว
ส่วนเรื่องความปลอดภัยก็คงมีเฉพาะตอนปิดล็อคเท่านั้น นอกจากจะติดตั้งกรงเหล็กทับลงไปอีกที

หน้าต่างบานเลื่อน: เป็นรูปแบบที่ดูทันสมัย เป็นการเปิด/ปิดแบบเลื่อนรวมมาไว้ในด้านเดียวกัน เหมาะสำหรับติดตั้งในพื้นที่แคบเพราะไม่กินเนื้อที่มาก
ต้องติดตั้งกรงเหล็กเพิ่มหากต้องการความปลอดภัยขณะเปิดใช้งาน

หน้าต่างบานเกล็ด: หลายคนมีความคิดที่ว่า เป็นหน้าต่างที่ไม่สวย, รับลมได้ไม่ดีเท่าแบบอื่น, และกลัวว่าน้ำจะซึมเข้ามาง่ายกว่าแบบอื่นๆ
ลบภาพความคิดเดิมๆออกไปเพราะ Zimplex มีรูปแบบบานเกล็ดให้เลือกหลายรูปแบบ ใช้ได้ทั้งภายนอกและภายในบ้าน สามารถปรับสไตล์ให้เข้ากับบ้านของคุณได้อย่างลงตัว

จากการศึกษาระบบระบายอากาศจากประเทศออสเตรเรียพบว่า หน้าต่างบานเกล็ดสามารถระบายอากาศได้ดีกว่าหน้าต่างประเภทอื่นๆสูงถึง 86%

เรื่องการเปิด/ปิดก็จะไม่เหมือนบานเกล็ดทั่วไปที่ใช้ระบบหมุนด้วยมือซึ่งเสียเวลามาก
Zimplex เปิด/ปิดด้วยระบบ Snaplock เพียงปลายนิ้วดันขึ้นลงก็เปิด/ปิดได้
แข็งแรงทนทาน เปิด/ปิดได้ถึง 50,000 ครั้ง! แถมยังป้องกันการรั่วซึมของน้ำฝนได้อีกด้วย

ส่วนเรื่องความปลอดภัย… หายห่วงไร้กังวลไปได้เลย เพราะ Zimplex ได้ออกแบบระบบการติดตั้งให้ไม่สามารถถอดจากด้านนอกได้ สวยล้ำสมัย ฟังก์ชันครบขนาดนี้… ใครจะสร้างบ้านหรือทำบ้านใหม่ อย่าลืมนึกถึงหน้าต่างบานเกล็ดคุณภาพจาก Zimplex นะครับ

Leave a Comment