modern-bath-room-12

จะออกแบบห้องน้ำ ควรเลือกหน้าต่างห้องน้ำแบบไหนดี?

ห้องน้ำเป็นอีกห้องที่ควรได้รับการออกแบบอย่างเหมาะสม เพราะเป็นห้องที่ต้องการสร้างความรู้สึกผ่อนคลายให้แก่ผู้ใช้งานหลังจากเหนื่อยล้าจากการทำงาน ดังนั้น ห้องน้ำที่มีการออกแบบที่ดีเมื่อเราเดินเข้าไปแล้วจะรู้สึกได้ถึง ความแห้งสบาย โล่ง ไม่เฉอะแฉะ ยามไม่ได้ใช้งาน ก็เปิดม่านให้แสงสว่างส่องถึงได้ดี และเย็นสบาย ดังนั้นควรใส่ใจในเรืองของการระบายอากาศภายในเพื่อเพิ่มสุขอนามัยที่ดีสำหรับผู้ใช้สอย เพราะแสงสว่างที่เพียงพอและการระบายอากาศที่ดีห้องน้ำจะไม่อับชื้น และช่วยป้องกันการเกิดเชื้อราหรือเชื้อแบคทีเรียได้นั่นเอง มาดูไอเดียออกแบบห้องน้ำกันว่าหน้าต่างห้องน้ำแบบไหนดีสำหรับคุณ

  1. หน้าต่างบานกระทุ้ง

หากคุณมีห้องน้ำสีขาวสไตล์โมเดิร์นที่เน้นความเรียบง่าย คุณสามารถเลือกใช้หน้าต่างบานกระทุ้ง กระจกฝ้า ที่อำพรางไม่ให้มองเห็นได้จากภายนอก โดยอาจเพื่อการติดมุ้งลวดเพื่อกันแมลงเข้ามาได้ สามารถเลือกใช้ขนาดเล็กหรือใหญ่ก็ได้ ตามความเหมาะสมของขนาดตัวห้องน้ำ หน้าต่างทรงนี้จะรับลมได้ไม่มากนัก และถ้าเป็นบานขนาดเล็ก การเปิด-ปิดบานกระทุ้งจะค่อนข้างยากหากติดมุ้งลวด

  1. บานเกล็ดห้องน้ำ

หน้าต่างบานเกล็ดเหมาะสำหรับห้องน้ำทุกรูปแบบไม่ว่าห้องน้ำขนาดเล็กมีพื้นที่ใส่หน้าต่างได้น้อย หรือห้องน้ำขนาดใหญ่ก็สามารถออกแบบให้ระบายอากาศได้ดี และใส่กระจกฝ้าได้เพื่อป้องกันการมองเห็น สามารถแง้มบานเกล็ดได้ตามองศาที่ต้องการ เหมาะกับห้องน้ำที่ต้องการรับลมและบานเกล็ดยังระบายอากาศมากกว่าบานประเภทอื่นๆอีกทั้งยังให้แสงสว่างในห้องน้ำได้ดี   บานเกล็ดห้องน้ำ  นำเข้าคุณภาพสูงยังสามารถป้องกันการรั่วซึมของน้ำได้ การออกแบบมือจับคันโยกช่วยให้คุณเปิด-ปิด บานได้ง่ายดายรวดเร็วกว่า และยังสามารถเลือกโทนสีของบานเกล็ดระบายอากาศห้องน้ำที่หลากหลายได้ เพื่อให้เข้ากับสีห้องน้ำของคุณอย่างลงตัว อีกทั้งยังติดตั้งง่ายและใช้งานสะดวกที่สำคัญบานเกล็ดนำเข้า ทนต่อสภาพน้ำหรือใอค็ม ได้ดีจึงไม่เป็นสนิมเ จึงแทบไม่ต้องเสียค่าบำรุงดูแล การทำความสะอาดกระจกก็ง่าย สามารถเช็ดกระจกจากภายในบ้านได้ เพียงแค่เปิดกระจกบานเกล็ดแล้ว เช็ด

  1. หน้าต่างบานเลื่อน

หน้าต่างบานเลื่อนก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ถูกเลือกใช้กับห้องน้ำ เพื่อช่วยระบายอากาศและเพิ่มแสงสว่างภายในห้องน้ำ สามารถกันฝนเข้ามาได้หากไม่ลืมปิด แต่หากลืมปิดก็อาจมีทั้งน้ำฝน หรืออาจจะมีการโจรกรรมเกิดขึ้นได้ และที่สำคัญหน้าต่างชนิดนี้จะไม่สามารถเปิดรับลมได้แค่ 45% เพราะเลื่อนเปิดได้เพียงฝั่งเดียว บานเลื่อนต้องใช้พื้นที่มาก เพราะต้องมีขนาดความกว้าง ขั้นต่ำ 90 เซ็นขึ้นไป และความสูงต้อง 50เซ็นขึ้นไป ถึงจะเป็นขนาดที่เหมาะสมซึ่งถือเป็นอีกข้อจำกัดของหน้าต่างประเภทนี้ และหากต้องการระบานอากาศต้องเปิดบานออก ทำให้รู้สึกไม่ปลอดภัย และฝนสาดสามารถเข้ามาภายในห้องได้  ในห้องที่มีความชื้นสูงอย่างห้องน้ำทำให้อุปกรณ์บางตัวอาจจะเกิดสนิมได้ ทำให้มีค่าใช้จ่ายในการบำรุงดูแลอุปกรณ์ ในอนาคต

หากคุณต้องการเลือกหน้าต่างห้องน้ำแบบไหนดีสำหรับการออกแบบห้องน้ำของคุณ คุณควรคำนึงถึงความสวยงาม ความเข้ากับแบบบ้าน ความสะดวกสบายในการใช้งานและความปลอดภัย หน้าต่างที่ออกแบบมาดีควรมีคุณภาพที่ดีด้วย เช่น วัสดุที่แข็งแรงและทนทาน ระบบป้องกันน้ำและสนิมที่เกิดจากความชื้น สามารถเปิด-ปิด ได้ง่ายและรู้สึกปลอดภัย

การออกแบบห้องน้ำนอกจากจะคำจึงถึงหน้าต่างห้องน้ำที่เหมาะสมกับแบบบ้านแล้ว ควรคำนึงถึงทิศทางที่ตั้งของห้องน้ำด้วย โดยควรสร้างห้องน้ำให้อยู่ฝั่งทิศตะวันออกหรือทิศตะวันตก เพื่อการรับแสงแดดที่เพียงพอ ทำให้พื้นแห้งและหยุดการเจริญเติบโตของเชื้อราได้ หากสร้างห้องน้ำผิดทิศ จำเป็นที่จะต้องใช้พัดลมดูดอากาศติดเพดานช่วยแก้ปัญหาเพิ่ม ซึ่งเป็นการใช้พลังงานภายในบ้านเพิ่มขึ้น แต่บางบ้านก็อาจสามารถใช้หน้าต่างไฟฟ้าที่ติดตั้งบนหลังคาห้องน้ำเพื่อช่วยรับแสงแดดได้

หากคุณกำลังออกแบบห้องน้ำ หรือต้องการอัพเกรดหน้าต่างห้องน้ำของคุณ อย่ามองข้ามบานเกล็ดนำเข้า จาก Breezway โดย บริษัท Zimplex (Thailand)  ที่ได้รับความนิยมในหลายประเทศ เพราะนอกจากความสวยงามแล้ว ยังมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน กันน้ำกันฝนได้ดี ติดตั้งง่ายไม่ซับซ้อน และเข้าได้ดีกับแบบบ้านในทุกห้องทุกสไตล์อย่างลงตัว