club-house-3-2048x1536-6616b95119b18

วิธีแก้ไขห้องเหม็นอับอย่างง่ายและมีประสิทธิภาพ

การมีบ้านที่สะอาดและหอมสดชื่นเป็นสิ่งที่สำคัญสำหรับความสุขของครอบครัวและการใช้ชีวิตประจำวัน แต่บางครั้งห้องในบ้านอาจมีกลิ่นอับที่ทำให้คุณไม่รู้สึกรำคาญใจ หากคุณกำลังพบกับปัญหากลิ่นอับภายในห้องนี้ เราขอแนะนำวิธีแก้ไขห้องเหม็นอับอย่างง่ายและมีประสิทธิภาพ สาเหตุของห้องเหม็นอับ ความชื้นในอากาศ หนึ่งในสาเหตุหลักของกลิ่นอับในห้องมาจากความชื้นในอากาศ ความชื้นสามารถก่อให้เกิดเชื้อราซึ่งเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดกลิ่นไม่พึงประสงค์ และการความชื้นในอากาศภายในห้องเป็นเวลานาน ๆ ยังสร้างสภาพที่เอื้อให้เชื้อราและแบคทีเรียเจริญเติบโต เป็นอันตรายต่อสุขภาพของผู้อยู่อาศัย กลิ่นอับจากการสะสมกลิ่น กลิ่นอับที่สะสมเกิดมาจาก กลิ่นอับจากอุปกรณ์ต่าง ๆ ในบ้าน เช่น รองเท้า ผ้าม่าน หรือเสื้อผ้าที่อยู่รวมกันมีส่วนทำให้เกิดกลิ่นอับสะสมโดยเฉพาะหากอุปกรณ์ไม่ได้รับการทำความสะอาดอยู่เป็นประจำ การไม่มีการระบายอากาศ ห้องที่ไม่มีการระบายอากาศอย่างเพียงพอสามารถทำให้มีกลิ่นสะสมและกลายเป็นปัญหาที่รุนแรงขึ้น การระบายอากาศไม่เพียงแต่ช่วยลดความชื้นแต่ยังช่วยลดกลิ่นไม่พึงประสงค์ หากห้องของคุณไม่มีระบบระบายอากาศที่ดี […]

วิธีแก้ไขห้องเหม็นอับอย่างง่ายและมีประสิทธิภาพ Read More »

1540mokalua-03a0793c-65f9c242a0fdd

หลักการออกแบบบานในสไตล์โมเดิร์น

ในบางครั้งเราไม่ทราบว่าจะออกแบบบ้านแบบไหนดี  แบบบ้านแรกๆ ที่เราจะนึกถึงเสมอ คือการออกแบบบ้านทรงโมเดิร์นหรือออกแบบบ้านสไตล์มินิมอล  เพราะคิดว่าน่าจะง่ายและเข้ากับยุคสมัยได้ดี ดังนั้นเราจะมาทําความรู้จักกับบริบทของงานออกแบบบ้านทรงโมเดิร์นในเชิงทางสถาปัตยกรรมว่าต้องคํานึงถึงอะไรบ้าง การออกแบบบ้านทรงโมเดิร์นจะคํานึงถึง ความเงียบที่เรียบง่าย รูปแบบบ้านไม่ซับซ้อน การออกแบบที่ไม่มากไปไม่น้อยไป โดยใช้เส้นสายที่เป็นทรงเรขาคณิตง่ายๆ การออกแบบที่คํานึงถึงความเป็นมินิมอล รวมเอาความเป็นโลว์เทค และนําเทคโนโลยีดิจิตอลต่างๆมาใช้ร่วมกัน เพื่อให้บ้านเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากขึ้น การออกแบบสไตล์โมเดิร์นจะเน้นพื้นที่กว้างโล่ง จึงต้องใช้พื้นที่ใช้สอยรวมอย่างต่อเนื่องกัน เช่น ห้องนั่งเล่นต่อเนื่องไปห้องทานอาหาร และห้องครัวภายใน โดยอาศัยการเปิดพื้นที่โล่งให้แสงแดด และการระบายอากาศได้อย่างดี คือต้องใช้บานประตูหน้าต่างที่เป็นขนาดกว้างและใหญขึ้น เพื่อเปิดมุมมองให้กว้างขึ้น หรือจะเป็นการใช้บานเกล็ดทรงสูง

หลักการออกแบบบานในสไตล์โมเดิร์น Read More »

living-room-17

เทคนิคเลือกหน้าต่างยังไงให้เหมาะแก่การใช้งาน

หน้าต่างสำหรับบ้านมีหลากหลายรูปแบบ การเลือกใช้แบบหน้าต่างสวยๆ ที่เหมาะแก่การใช้งานด้วยจะยิ่งทำให้บ้านของคุณน่าอยู่มากขึ้น เพราะนอกจากจะได้ดีไซน์ที่ตรงใจแล้ว ยังได้รับแสงสว่างที่สร้างความอบอุ่นให้แก่บ้าน อีกทั้งยังช่วยระบายอากาศภายในบ้านที่ช่วยให้คุณอยู่ในบ้านได้อย่างสบายใจและปลอดภัยจากโรคร้ายได้ด้วย หน้าต่างบานเลื่อนเป็น แบบหน้าต่างที่เลื่อนเป็นแนวนอน เพื่อเปิดรับอากาศ หน้าต่างประเภทนี้เหมาะสำหรับทางเดินหรือระเบียงแคบๆ เพราะกรอบหน้าต่างมีขนาดเล็กเหมาะสำหรับพื้นที่แคบๆ ที่ต้องการแสงสว่างและไม่ต้องใช้พื้นที่ในการเปิดหน้าต่าง หน้าต่างบานปิด Fixed windows เป็นหน้าต่างที่ไม่สามารถเปิดออกไปด้านนอกหรือเลื่อนไปมาได้ เป็นหน้าต่างที่เน้นรับแสงและชมทัศนียภาพด้านนอก เหมาะสำหรับมุมห้องนั่งเล่นที่ต้องการความเพลิดเพลินระหว่างวันและกันเสียงรบกวนจากภายนอก หน้าต่างบานกระทุ้ง เป็นหน้าต่างที่คุณสามารถเปิดออกไปได้ขณะที่ฝนตก สามารถใช้ได้กับห้องน้ำ ห้องนั่งเล่น หรือห้องครัวได้ โดยมีขนาดหลากหลายขนาด แต่อาจจะต้องเปิดออกไปกว้าง

เทคนิคเลือกหน้าต่างยังไงให้เหมาะแก่การใช้งาน Read More »

modern-bath-room-12

จะออกแบบห้องน้ำ ควรเลือกหน้าต่างห้องน้ำแบบไหนดี?

ห้องน้ำเป็นอีกห้องที่ควรได้รับการออกแบบอย่างเหมาะสม เพราะเป็นห้องที่ต้องการสร้างความรู้สึกผ่อนคลายให้แก่ผู้ใช้งานหลังจากเหนื่อยล้าจากการทำงาน ดังนั้น ห้องน้ำที่มีการออกแบบที่ดีเมื่อเราเดินเข้าไปแล้วจะรู้สึกได้ถึง ความแห้งสบาย โล่ง ไม่เฉอะแฉะ ยามไม่ได้ใช้งาน ก็เปิดม่านให้แสงสว่างส่องถึงได้ดี และเย็นสบาย ดังนั้นควรใส่ใจในเรืองของการระบายอากาศภายในเพื่อเพิ่มสุขอนามัยที่ดีสำหรับผู้ใช้สอย เพราะแสงสว่างที่เพียงพอและการระบายอากาศที่ดีห้องน้ำจะไม่อับชื้น และช่วยป้องกันการเกิดเชื้อราหรือเชื้อแบคทีเรียได้นั่นเอง มาดูไอเดียออกแบบห้องน้ำกันว่าหน้าต่างห้องน้ำแบบไหนดีสำหรับคุณ หน้าต่างบานกระทุ้ง หากคุณมีห้องน้ำสีขาวสไตล์โมเดิร์นที่เน้นความเรียบง่าย คุณสามารถเลือกใช้หน้าต่างบานกระทุ้ง กระจกฝ้า ที่อำพรางไม่ให้มองเห็นได้จากภายนอก โดยอาจเพื่อการติดมุ้งลวดเพื่อกันแมลงเข้ามาได้ สามารถเลือกใช้ขนาดเล็กหรือใหญ่ก็ได้ ตามความเหมาะสมของขนาดตัวห้องน้ำ หน้าต่างทรงนี้จะรับลมได้ไม่มากนัก และถ้าเป็นบานขนาดเล็ก การเปิด-ปิดบานกระทุ้งจะค่อนข้างยากหากติดมุ้งลวด

จะออกแบบห้องน้ำ ควรเลือกหน้าต่างห้องน้ำแบบไหนดี? Read More »

kitchen-4

หน้าต่างครัวไทย บานใหญ่ แบบใหนดี ที่ช่วยระบายอากาศและช่วยระบายกลิ่นอาหารในครัวได้มากที่สุด

การออกแบบห้องครัว เป็นส่วนที่ออกแบบได้ยากที่สุดในบ้าน เพราะห้องครัวเป็นห้อง ที่ต้องเก็บของสดและต้องทำอาหารให้กับคนในบ้านทั้งหลัง และเป็นห้องเดียวที่ต้องมีองค์ประกอบของธาตุต่างๆเช่น ธาตุไฟ,น้ำ,ความเย็น,แสงแดดและ ลม รวมอยู่ในห้องเดียวกัน   ดังนั้นห้องครัวเป็นห้องที่ต้องออกแบบเป็นพิเศษ เพราะต้องทำอาหาร และเพราะเป็นของสดและมีควันมาก จึงมีปัญหาเรื่องกลิ่นควันของอาหารอย่างมาก การระบายอากาศจึงเป็นเรื่องสำคัญ การออกแบบหน้าต่างเบานใหญ่ในครัว ก็เพื่อให้สามารถระบายอากาศและกลิ่นอาหารให้ได้มากที่สุด แม้แต่ตอนที่ไม่ได้ใช้ห้องครัวก็ยังคงต้องระบายลมได้ดีทั้งวัน ดังนั้นการออกแบบหน้าต่างในห้องครัว ให้ใช้งานได้ดีและคำนึงถึงแสงสว่าง รวมถึงการออกแบบหน้าต่างบานใหญ่เพื่อช่วยในการระบายกลิ่นอาหารและเพิ่มพื้นที่เปิดกว้างใช้งานได้สะดวกจึงต้องเป็นสิ่งที่คำนึงถึง สำหรับผู้ที่กำลังตัดสินใจ ว่าจะเลือกหน้าต่างครัวแบบไหนดีที่จะช่วยในเรื่องของการระบายอากาศได้ดีและให้แสงแดดส่องถึง ได้อย่างเหมาะสม ดังนั้นจึงขอแนะนำ หน้าต่างบานเกล็ดจะเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดมากกว่าบานประเภทอื่นๆทั้งหมด

หน้าต่างครัวไทย บานใหญ่ แบบใหนดี ที่ช่วยระบายอากาศและช่วยระบายกลิ่นอาหารในครัวได้มากที่สุด Read More »

Residence House (ประเทศไทย)-4

ไอเดียออกแบบบ้านในฝัน บ้านสไตล์ไหนใช้บานเกล็ดระบายอากาศสำเร็จรูป

เมื่อพูดถึงการออกแบบบ้านในฝัน หน้าต่างมีบทบาทสำคัญในการเพิ่มความสวยงามและประโยชน์ใช้สอยให้กับพื้นที่ต่าง ๆ ของบ้าน ในบทความนี้ เราจะมาสำรวจแนวคิดการออกแบบหน้าต่างสำหรับบ้านรูปแบบต่างๆ เพื่อเป็นแรงบันดาลใจในการเปลี่ยนพื้นที่ใช้สอยของคุณ โดยเน้นที่บานเกล็ดระบายอากาศสําเร็จรูป เราจะเจาะลึกถึงทางเลือกที่เป็นนวัตกรรมและการใช้งานได้จริงสำหรับรูปแบบบ้านที่แตกต่างกัน การออกแบบบ้านร่วมสมัย ในการออกแบบบ้านร่วมสมัย ความสะอาดตาและความสวยงามแบบมินิมัลลิสต์จะถือเป็นหัวใจสำคัญ และเพื่อเสริมความสบายตาและน่าอยู่ของบ้านสไตล์นี้ ให้พิจารณาหน้าต่างบานใหญ่พร้อมบานเกล็ดระบายอากาศสำเร็จรูป เพื่อรับแสงจากธรรมชาติและทำให้อากาศบริสุทธิ์ถ่ายเทเข้าสู่ภายในบ้านได้ดี ควรเลือกใช้หน้าต่างบานเกล็ดรูปทรงที่โฉบเฉี่ยวและเพรียวบางสามารถรวมเข้ากับการออกแบบโดยรวมได้อย่างลงตัว บานเกล็ดระบายอากาศสำเร็จรูปไม่เพียงแต่ให้ประโยชน์ในการใช้สอยเท่านั้น แต่ยังเพิ่มความหรูหราทันสมัยให้กับบ้านร่วมสมัยของคุณได้อย่างลงตัว การออกแบบบ้านแบบคลาสสิก สำหรับการออกแบบบ้านแบบคลาสสิก จะเหมาะกับรูปแบบหน้าต่างที่มีความเป็นคลาสสิก อย่างบานเกล็ดระบายอากาศสำเร็จรูปในกรอบไม้ จะช่วยส่งมอบความสวยงามเหนือกาลเวลาให้แก่บ้านสไตล์นี้ได้ สามารถใช้บานเกล็ดเป็นบานใหญ่หรือบานเล็กสำหรับหน้าต่างช่องแสงสลับกันได้ เช่น

ไอเดียออกแบบบ้านในฝัน บ้านสไตล์ไหนใช้บานเกล็ดระบายอากาศสำเร็จรูป Read More »

facade-10

เปรียบเทียบ หน้าต่างแบบไหนรับลมได้ดีที่สุด

เมื่อต้องการให้บ้านเย็นสบายและมีอากาศถ่ายเท หน้าต่างมีบทบาทสำคัญอย่างยิ่ง เพราะช่วยให้แสงธรรมชาติส่องเข้ามาในพื้นที่ภายในบ้าน ช่วยให้อากาศถ่ายเทและรักษาบรรยากาศที่สดชื่นและน่าอยู่ หน้าต่างมีหลายประเภท เช่น หน้าต่างกระจกบานเกล็ด หน้าต่างบานเลื่อน หน้าต่างบานเปิด หน้าต่างบานกระทุ้ง เป็นต้น และไม่ใช่ว่าหน้าต่างแต่ละแบบจะถูกสร้างขึ้นมาทำหน้าที่ช่วยในการไหลเวียนของอากาศได้เหมือนกันหมด แล้วหน้าต่างประเภทไหนที่รับลมได้ดี เหมาะสมกับบ้านของคุณเรามาเปรียบเทียบหน้าต่างแต่ละประเภทกัน หน้าต่างบานตาย (Fixed Window) มองได้เคลียร์กว้างไม่สะดุด  หน้าต่างบานตาย เป็นบานกระจกที่สามารถออกแบบขนาดได้หลากหลายมากที่สุดในบรรดาบานทั้งหมด  ผู้ออกแบบนิยมใช้ในอาคารที่เป็นเชิงพานิชณ์เช่นห้างสรรพสินค้าหรืออาคารสำนักงาน เพราะราคาต่อตารางเมตรไม่แพงมาก และมีกระจกให้เลือกใช้หลากสีหลายแบบหลายดีไซน์ กระจกบานตายจะดูเคลียร์กว้างสวยงาม จะไม่สามารถระบายอากาศได้

เปรียบเทียบ หน้าต่างแบบไหนรับลมได้ดีที่สุด Read More »

แปลงโฉมห้องนอนของคุณให้นอนหลับได้ดีขึ้นด้วยไอเดียตกแต่งสุดสร้างสรรค์

การสร้างห้องนอนที่อบอุ่นและมีสไตล์เป็นสิ่งสำคัญสำหรับบรรยากาศที่เงียบสงบและผ่อนคลาย หากคุณกำลังอยากจัดระเบียบหรือเปลี่ยนบรรยากาศห้องนอนใหม่ เราขอนำเสนอไอเดียแต่งห้องนอนที่จะช่วยให้คุณได้พื้นที่ห้องนอนที่สวยงามและมีประโยชน์ใช้สอยด้วยการตกแต่งห้องนอนสไตล์มินิมอล การเลือกใช้อุปกรณ์และเฟอร์นิเจอร์ เลือกเฟอร์นิเจอร์ที่มีสีและลวดลายสะอาดตา ดูกลมกลืนไปกับสีพื้นและผนังของห้อง เลือกใช้กล่องเก็บของเพื่อจัดระเบียบข้าวของในห้อง โดยอาจเลือกกล่องที่สามารถเก็บไว้ใต้เตียงหรือในตู้ได้เพื่อให้พื้นที่ของห้องเป็นระเบียบและไม่มีสิ่งของที่ไม่จำเป็นอยู่รกหูรกตา เลือกใช้ สีผนังหรือ Wallpaper ภายในห้องนอนด้วยสีโทนเย็น ไปจนถึงโทนเข้ม จะส่งผลให้การนอนหลับของคุณมีประสิทธิภาพมากขึ้น เช่น สีฟ้า สีเขียว เทา ซึ่งมีงานวิจัยรองรับว่า โทนสีห้องมีผลต่อการนอนหลับ ผู้ที่นอนหลับอยู่ในห้องนอนที่โทนสีเย็นจะนอนหลับได้สนิทดีกว่า และหลับได้นานกว่าห้อโทนสีสว่าง การตกแต่งสร้างบรรยากาศและให้อากาศถ่ายเทในห้องนอนเสมอ เครื่องนอนและผ้าม่านเป็นส่วนที่ครอบคลุมพื้นที่ใหญ่ของห้อง ดังนั้นการเลือกสี

แปลงโฉมห้องนอนของคุณให้นอนหลับได้ดีขึ้นด้วยไอเดียตกแต่งสุดสร้างสรรค์ Read More »

Residence House (ประเทศไทย)-4

แบบบ้านประหยัดพลังงาน เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีกว่า

ทำไมต้องประหยัดพลังงานในบ้าน แล้วการประหยัดพลังงานในบ้านจะช่วยส่งเสริมคุณภาพชีวิตของเราให้ดีขึ้นได้อย่างไร และการประหยัดไฟฟ้าในบ้านจะเป็นไปได้อย่างไรกับสภาพอากาศเมืองไทยที่ร้อนแทบจะทนไม่ไหวขนาดนี้ ทุกอย่างเป็นไปได้ด้วยแบบบ้านประหยัดพลังงาน ประโยชน์ของบ้านประหยัดพลังงาน การวางแผนมีบ้านเป็นของตัวเอง ย่อมคำนึงถึงความคุ้มค่าและคุณภาพชีวิตที่กว่าอยู่แล้ว ดังนั้น Zimplex ขอแนะนำว่าจะสร้างบ้านใหม่หรืออกแบบบ้าน ควรคิดถึงการประหยัดพลังงานเป็นหลัก เพราะการใช้พลังงานเป็นเรื่องที่ส่งผลโดยตรงต่อคุณภาพชีวิตของเรา ประโยชน์ของการมีบ้านประหยัดพลังงาน คือ -จะช่วยให้ค่าใช้จ่ายน้อยลง จนเรามีเงินเก็บเพิ่มขึ้น เพื่อทำตามความฝันของเราได้มากขึ้น -ช่วยให้สุขภาพของคุณจะดีขึ้น เพราะได้รับแสงและอากาศบริสุทธิ์ถ่ายเทเข้ามาภายในเพียงพอ ส่งผลดี่ต่อสุขภาพของผู้อยู่อาศัย -มีระบบการไหลเวียนของอากาศที่ดี ทำให้บ้านไม่ร้อน ไม่มีกลิ่นอับและไม่เกิดเชื้อราภายในบ้าน -ทำให้คุณอยากอยู่บ้านมากขึ้น หลับสบายมากขึ้น

แบบบ้านประหยัดพลังงาน เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีกว่า Read More »

other-design-2

หน้าต่างบานเกล็ดมีประโยชน์มากกว่าที่คุณคิด

การไหลเวียนของอากาศในบริเวณบ้านและอาคารเป็นสิ่งสำคัญเพื่อให้อากาศสะอาด ทำให้มลพิษเบาบาง และมีอากาศบริสุทธิ์หมุนเวียนเข้ามาภายใน การใช้หน้าต่างบานเกล็ดเป็นทางเลือกหนึ่งที่จะช่วยให้อากาศสามารถไหลเวียนระบายเข้า-ออกเข้ามาในตัวบ้านและอาคารได้ หน้าต่างบานเกล็ดมีหลายแบบให้เลือก หน้าต่างบานเกล็ด ดียังไง เหตุผลที่คุณควรติดตั้งหน้าต่างบานเกล็ด ระบายอากาศ การติดผนังหน้าต่างบานเกล็ดจะช่วยให้มีลมพัดเข้าออกในบริเวณห้อง ช่วยในการระบายอากาศ ดังนั้นการติดตั้งหน้าต่างบานเกล็ดระบายอากาศไว้ในบ้านโดยเฉพาะในห้องที่มีกลิ่นหรือมีความชื้นอย่างห้องครัว ห้องน้ำ หรือห้องเก็บของจึงเป็นทางเลือกที่ดี เพราะนอกจากจะช่วยระบายกลิ่นแล้วยังทำให้อากาศในห้องบริสุทธิ์ ประหยัดค่าไฟ หน้าต่างบานเกล็ดช่วยระบายอากาศช่วยให้ลมพัดเข้ามาในห้องจึงทำให้อุณหภูมิของห้องไม่ร้อนจนเกินไป ทำให้ลดการใช้งานเครื่องใช้ไฟฟ้าอย่างพัดลมและแอร์ นอกจากนี้หน้าต่างยังช่วยให้ห้องได้รับแสงอาทิตย์ในช่วงกลางวัน ไม่ต้องเปิดไฟ จึงช่วยประหยัดค่าไฟได้ ป้องกันฝนสาด เวลาฝนตกเราก็คงอยากให้อากาศเย็น ๆ พัดเข้ามาในห้อง

หน้าต่างบานเกล็ดมีประโยชน์มากกว่าที่คุณคิด Read More »