วิธีออมเงินแต่งบ้านใหม่ – Zimplex

วิธีออมเงินแต่งบ้าน - Zimplex

บ้านที่อยู่อาศัยยิ่งนานวันย่อมทรุดโทรมไปตามกาลเวลา จะรีโนเวทบ้านทั้งทีต้องเต็มที่ทำให้สวยและเย็นสบายไปเลย แต่การเก็บเงินซ่อมแซมบ้านไม่ใช่เรื่องง่าย ต้องเริ่มจากการเปลี่ยนมุมมองเรื่องการออมก่อนเลย

วิธีคิดกับการออมเงิน:

การออมเงินคือการเป็นหนี้:

เชื่อว่า 80%-90% ของพนักงานกินเงินเดือนทั่วไป ใช้เงินแบบต้นชนปลายและรู้สึกเหมือนกันว่า “เงินหายไปไหนหมด” ลองสังเกตุตัวเองดูว่าเราจ่ายค่าโทรศัพท์เดือนละเท่าไหร่? เปลี่ยนโทรศัพท์บ่อยเกินไปไหม? กินบุฟเฟ่ต์อาทิตย์ละกี่ครั้ง?ลองสละความสุขเล็กน้อยเหล่านี้ดูสิ! หากทำไม่ได้ก็เตรียมผลไม้จากบ้านไปที่ออฟฟิศแทนการซื้อขนมและทำน้ำผึ้งมะนาวกินแทนการซื้อชานมไข่มุก ก็ประหยัดได้วันละหลายร้อยแล้วนะ

อย่ามัวแต่คิดว่า “ถ้าเงินเดือนเราเพิ่มขึ้นนะ” กลับมาปัจจุบันก่อน! เราสามารถเก็บเงินแสนได้ง่ายๆเพียงแค่ “อดทนเก็บออม” ให้คิดว่า “การออมคือการใช้หนี้” ลองคำนวนว่าเราใช้จ่ายไปกับของฟุ่มเฟือยเดือนละเท่าไหร่ พอเงินเดือนเข้าก็ให้หักเงินจำนวนนั้นไปใช้หนี้การออมซะ (จะฝากธนาคารหรือลงทุนก็ได้) แล้วใช้เท่าที่เหลือให้ครบเดือน นอกจากจะฦึกนิสัยการออมแล้ว… ยังมีเงินเก็บด้วยนะเออ

ซื้อของราคา 2 เท่า:

วิธีนี้เหมาะกับคนที่ตัดใจกับของฟุ่มเฟือยไม่ได้เป็นที่สุด แล้วจะให้ทำไงอ่าหรอ? ก็ทำแบบเดิมต่อไปแต่ต้องโดนปรับนะ ข้อหาห้ามใจตัวเองไม่ได้ เช่น หากวันนี้ไปกินชาบูราคา 500 บาท คุณหยิบโทรศัพท์ขึ้นมาโอนเงินจำนวน 500 บาท เข้าบัญชีเงินออมทันที เท่ากับว่าการกินชาบูครั้งนี้ต้องจ่ายทั้งหมด 1,000 บาท ไม่ว่าจะกินพิชชา, น้ำอัดลม, หรือไอศครีมราคา 10 บาท ก็ต้องโอนเก็บนะ

การออมแบบอื่น:

วิธีการในลักษณะนี้เหมาะสำหรับการออมเงินเล็กๆน้อยๆ

จำกันเงินในกระเป๋าตังค์:

กำหนดเงินในกระเป๋าเท่ากันทุกวัน เหลือเท่าไหร่ให้หยอดกระปุก

เก็บออมแบงค์ 50:

ทุกครั้งที่ได้รับเงินทอนเป็นธนบัตรฉบับ 50 บาทก็ให้นำมาหยอดกระปุก

ออมกับสถาบันการเงิน:

การออมแบบ “ฝากประจำ” นี้สามารถทำได้กับทุกธนาคาร ผู้ออมต้องฝากเงินกับธนาคารเฉลี่ยเดือนละเท่าๆกัน ตัวอย่างเช่น ออมเงินเดือนละ 5,000 บาท เป็นระยะเวลา 2 ปี เมื่อครบกำหนดเราจะมีเงินออมถึง 120,000 บาท ข้อดีของการฝากประจำที่ให้อัตราดอกเบี้ยสูงและปลอดภาษีอีกด้วย แต่ไม่สามารถถอนเงินก่อนระยะเวลาที่กำหนดได้

Leave a Comment