foyer-2

วิธีแก้ปัญหาบ้านร้อน ลดความร้อน ลดค่าใช้จ่ายในระยะยาว

อากาศร้อนในเมืองไทย ไม่ใช่เรื่องเล่น ๆ อีกต่อไป  เพราะด้วยอุณหภูมิที่สูงขึ้นถึง 40-44 องศา จนส่งผลเสียต่อสุขภาพและการใช้ชีวิตของทุกคน อากาศร้อนไม่ได้เกิดขึ้นภายนอกบ้านหรืออาคารเท่านั้น แต่ยังทำให้ภายในบ้านร้อนอบอ้าว ไม่น่าอยู่ หรือจำเป็นที่จะต้องเปิดแอร์ตลอดทั้งวัน จนตัวเลขค่าไฟพุ่งกระฉุดขึ้นอย่างน่าตกใจ

สาเหตุที่ทำให้บ้านร้อน

สาเหตุของบ้านร้อนแบ่งออกได้ 2 สาเหตุหลัก ๆ คือ ปัจจัยจากภายนอกบ้าน และปัจจัยจากภายในบ้าน 

สาเหตุบ้านร้อนที่เกิดจากภายนอกบ้าน ก็คือ

-บริเวณรอบบ้านไม่มีต้นไม้ใหญ่ที่ช่วยบังแดด

– ไม่มีกันสาดหรือระแนงกันแสงแดดส่องเข้าบ้านมากเกินไป

– ไม่มีสนามหญ้า ลานบ้านเป็นพื้นคอนกรีตทั้งหมด

-สร้างรั้วบ้านสูง ทึบ ปิดกั้นทิศทางลม

สาเหตุบ้านร้อนที่เกิดจากภายในบ้าน ก็คือ

-การจัดตำแหน่งห้องภายในบ้านผิดทิศ ทำให้ไม่สามารถลดความร้อนในห้องได้

-ฝ้าเพดานเตี้ยเกินไป ทำให้เกิดความอบอ้าว

-ไม่ยอมเปิดหน้าต่างหรือบานเกล็ด ทำให้อากาศไม่ถ่ายเท

-ไม่ติดหน้าต่าง มู่ลี่ หรือบานเกล็ดกันแดด ทำให้บ้านทึบและร้อนขึ้น

-ไม่ติดตั้งเครื่องดูดควันหรือพัดลมระบายอากาศในครัว ทำให้ควัน กลิ่นและความร้อนสะสมภายในบ้าน

-การใช้สีโทนเข้มหรือสีโทนร้อนทาผนังห้อง จะทำให้ผนังสะสมความร้อนมากขึ้น

วิธีแก้ปัญหาบ้านร้อน ลดค่าใช้จ่าย

วิธีแก้ไขบ้านร้อนต่อไปนี้จะช่วยให้คุณลดการใช้พลังงานภายในบ้าน และระบายความร้อนในบ้านทำให้บ้านเย็นขึ้นตามธรรมชาติได้ เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและงบประมาณในกระเป๋าของคุณ

  • เปิดหน้าต่าง

แก้ปัญหาบ้านร้อนด้วยการเปิดหน้าต่างบ้านหรือหน้าต่างบานเกล็ด เพื่อระบายอากาศตามช่วงเวลาที่เหมาะสมจะช่วยลดความร้อนในห้องได้ คุณควรเปิดหน้าต่างในช่วงเวลา 5.00 – 8.00 น. และช่วง 20.00-22.00 น. เพราะในช่วงเวลานี้เป็นช่วงที่อากาศเย็นสบาย ควรติดมุ้งลวดเพื่อป้องกันแมลงและยุ้งเข้าบ้าน และควรทำความสะอาดมุ้งลวดให้สะอาดเสมอเพื่อให้อากาศถ่ายเทได้สะดวก

  • เลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ที่อากาศไหลเวียนได้

ควรเลอกใช้โซฟาที่หุ้มด้วยผ้าลินิน ผ้าฝ้าย เนื่องจากจะช่วยแก้ปัญหาบ้านร้อนให้เกิดการระบายและไหลเวียนของอากาศได้ดี เพราะโซฟาที่หุ้มด้วยหนังสัตว์ ผ้าซาตินและโพลีเอสเตอร์จะดูดซับความร้อนได้ง่าย ซึ่งจะส่งผลเสียต่อผิวของคุณ

  • เลือกใช้สีสะท้อนแสง UV สำหรับหลังคา

การใช้สีทาสะท้อนแสง UV สำหรับหลังคา จะช่วยลดอุณหภูมิลงได้ 2-3 องศา เทคโนโลยีสะท้อนความร้อนช่วยสะท้อนรังสีอัลตราไวโอเลตที่เป็นอันตราย ป้องกันการดูดซับความร้อนจากภายนอกเข้าสู่ภายในบ้าน ทำให้บ้านเย็นลงและประหยัดค่าไฟฟ้าลงได้

  • ถอดปลั๊กอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เมื่อไม่ได้ใช้งาน

เลือกใช้หลอดไฟที่ประหยัดพลังงาน เช่น LED หรือ CFL ในบริเวณบ้านที่จำเป็นต้องใช้งานมากเป็นพิเศษ อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ส่วนใหญ่ที่ใช้ไฟฟ้าจะปล่อยความร้อนออกมาแม้ว่าจะไม่ได้ใช้งานก็ตาม จึงควรถอดปลั๊กเครื่องใช้ไฟฟ้าเมื่อไม่ได้ใช้งาน

การแก้ปัญหาบ้านร้อนให้เย็นลงตามธรรมชาติ จะช่วยให้คุณทั้งประหยัดเงินและยังช่วยลดการใช้พลังงานป้องกันภาวะโลกร้อนลงได้อีกขั้น เริ่มจากการติดบานเกล็ดไฟฟ้ากับ Zimplex เพื่อระบายอากาศแบบควบคุมการเปิดปิดได้อัตโนมัติวันนี้